Ngâm chân đúng cách để chữa giãn tĩnh mạch chân

Ngâm chân có tác dụng làm giảm đau nhức và hỗ trợ trong điều trị suy giãn tĩnh mạch. Tuy nhiên, ngâm chân như thế nào để có hiệu quả trong chữa giãn tĩnh mạch chân, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những điều nên và không nên làm.

Nhiều người bệnh suy giãn tĩnh mạch chân thường ngâm chân trong nước nóng để giảm thiểu đau nhức tạm thời. Tuy nhiên đây là một sai lầm trong điều trị. Nước nóng sẽ làm cho các mạch máu bị tổn thương càng giãn ra, gây thêm đau đớn và ảnh hưởng lâu dài đến bệnh.

Theo các nghiên cứu và tư vấn của bác sĩ, người suy giãn tĩnh mạch chân nên ngâm chân bằng nước lạnh sẽ có nhiều hiệu quả hơn. Nước lạnh làm cho phần mạch máu bị giãn co lại, giúp quá trình lưu thông máu thuận lợi hơn. Vì thế ngâm chân trong nước lạnh sẽ giúp người bệnh thoải mái, giảm đau đớn và hỗ trợ điều trị.

Người bệnh nên ngâm chân trong nước lạnh khoảng 10 độ C trong thời gian khoảng 10 phút. Và nên ngâm chân từ vị trí mắt cá chân trở xuống. Để chữa giãn tĩnh mạch chân hiệu quả hơn, trước khi ngâm chân thì nên xoa bóp bàn chân để làm ấm chân. Trong quá trình ngâm chân, nên thường xuyên massage để chân luôn hồng hào và giữ được nhiệt độ nhất định cho chân.

ngâm chân chữa giãn tĩnh mạch chân

Trong quá trình ngâm chân nên xoa bóp và massage chân

Không nên ngâm chân trong nước quá lạnh trong thời gian dài. Nếu nhiệt độ nước dưới 10 độ C thì nên ngâm chân trong thời gian ngắn hơn khoảng 5 phút để đảm bảo sức khỏe.

Bên cạnh việc ngâm chân truyền thống, bạn có thể sử dụng cách chườm lạnh để giảm đau nhức lúc bệnh tái phát nặng. Hoặc bạn có thể dùng vòi để xịt nước lạnh lên chân từ vị trí mắt cá đến đầu gối, vừa massage đều hàng ngày khoảng 10 phút cũng đem lại nhiều hiệu quả trong việc giảm thiểu đau đớn và hỗ trợ điều trị bệnh.

Tuy việc ngâm chân trong nước lạnh làm giảm thiểu đau đớn cho người bênh, giúp cuộc sống của họ dễ chịu hơn, nhưng các bác sĩ vẫn khuyên không nên sử dụng cách này thường xuyên. Vì chân là phần cơ thể giữ nhiệt kém nhất, rất dễ bị lạnh. Nên nếu ngâm chân trong nước lạnh 10 độ C trong thời gian lâu và thường xuyên thì có thể làm cho cơ thể bị lạnh, dẫn đến những căn bệnh khác, ảnh hưởng lớn đến sức khỏe.

Trên đây là những vấn đề cần lưu ý trong ngâm chân dành cho người bệnh suy giãn tĩnh mạch. Hi vọng những thông tin trên bổ ích và hỗ trợ được những người mắc bệnh chữa giãn tĩnh mạch chân một cách hiệu quả.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *