Những bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch có thể thực hiện tại nhà

Bệnh giãn tĩnh mạch là một bệnh mãn tính nên trong quá trình điều trị, không chỉ dùng thuốc mà còn phải kết hợp các bài tập phù hợp. Vậy những bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch có thể thực hiện tại nhà là những bài tập như thế nào?

 Bài tập khi nằm

Bạn có thể sử dụng bài tập này vào buổi sáng hoặc tối sau khi ngủ dậy hoặc trước khi ngủ. Tưởng chừng khó thực hiện nhưng chỉ cần chú ý sẽ dễ dàng và mang lại hiệu quả cao.

Động tác 1: Sử dụng một tấm thảm và nằm lên trên thảm, tay để xuôi hai bên người. Nâng chân lên cao rồi gập 45 độ, sau đó thả chân xuống và đổi chân. Làm lần lượt mỗi chân khoảng 20 lần mỗi ngày. Lưu ý trong quá trình thực hiện động tác này nên hít sâu lúc co chân và khi duỗi chân hạ chân xuống thì thở ra từ từ.

Động tác 2: tư thế chuẩn bị như động tác 1. Tiếp theo đưa cả 2 chân lên cao, chú ý phải thẳng chân. Sau đó gập nhẹ chân dần đều xuống người, rồi quay 2 bên. cứ làm lần lượt như thế và kết hợp hít vào thở ra đều đặn.

Bài tập khi đứng

Những động tác khi đứng là bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch khá đơn giản, quen thuộc và mang lại hiệu quả cao.

Động tác 1: Đứng thẳng ở tư thế hai chân dang rộng bằng vai. Sau đó đưa hai tay thẳng ra phía trước, rồi gập chân từ từ, rồi lại đứng thẳng dậy. Lặp lại động tác này khoảng 10-20 lần tùy mỗi người.

Một động tác khá đơn giản dành cho người giãn tĩnh mạch

Một động tác khá đơn giản dành cho người giãn tĩnh mạch

Động tác 2: Đưa 1 chân về phía trước, giữ chân với tư thế vuông góc. Sau đó đặt 2 tay lên đầu gối chân trước và lên xuống cả 2 chân đều đặn. Làm lần lượt từng chân khoảng 20 lần để chân không còn cảm giác nặng nề.

Bài tập khi ngồi

Đây là bài tập bạn có thể sử dụng không chỉ ở nhà mà còn ở nơi làm việc nếu yêu cầu công việc luôn phải ngồi. Bạn chỉ cần sử dụng đến một chiếc ghế đã có thể dễ dàng thực hiện.

Động tác 1: Đặt chân vuông góc với ghế, xoay cổ chân lần lượt sang phải rồi sang trái. Mỗi chân thực hiện khoảng 20 lần xoay.

Động tác 2: Giơ chân kên ngang với mặt ghế rồi co chân lại gần cơ thể rồi hạ chân xuống. Làm như thế với mỗi chân khoảng 10-20 lần.

Trên đây là những bài tập thể dục cho người giãn tĩnh mạch khá đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà và không tón quá nhiều thời gian của bạn. Hãy tập luyện chăm chỉ hàng ngày để có kết quả điều trị bệnh tốt hơn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *