Yoga có dành cho điều trị suy tĩnh mạch chi dưới không?

Khi điều trị suy tĩnh mạch chi dưới, một trong những lời khuyên của các bác sỹ đó là kết hợp thay đổi chế độ sinh hoạt và tập thể dục bên cạnh uống thuốc và các phương pháp khác. Vậy yoga có dành cho điều trị suy tĩnh mạch chi dưới không?

Yoga là gì?

Yoga có nguồn gốc bắt đầu từ Ấn Độ từ khoảng năm nghìn năm về trước. Đây là những bài tập uốn dẻo cơ thể.

Yoga có tác động to lớn đến thể chất đến tinh thần và cả tình cảm cũng như tâm linh của những người đam mê bộ môn này. Đó là lựa chọn chính xác và đúng đắn cho những ai tập luyện thường xuyên.

Yoga có nhiều loại như: Hatha Yoga, Ashtanga Yoga, Iyengar Yoga,…và cũng có các mức độ khác nhau. Yoga có tầm ảnh hưởng ở nhiều phương diện lên cơ thể như thể lực hay sự linh hoạt và đặc biệt khả năng thăng bằng.

Yoga có tác dụng to lớn lên bệnh nhân đau nhức như bệnh nhân viêm khớp hoặc khớp thoái hóa. Bên cạnh đó, yoga còn giúp ổn định đường huyết, giảm trầm cảm, mệt mỏi,…và cả mất ngủ. Nhưng yoga có tốt cho điều trị suy tĩnh mạch chi dưới hay không?

Tập yoga tốt cho sức khỏe và người điều trị suy tĩnh mạch chi dưới

Tập yoga tốt cho sức khỏe và người điều trị suy tĩnh mạch chi dưới

Yoga tác động lên chi dưới

Yoga thực sự có tác động to lớn lên sức khỏe và đời sống của người tập. Khi tập yoga, người tập sẽ thực hiện rất nhiều động tác, trong đó có những động tác trực tiếp thực hiện ở chi dưới như quỳ gập gối, nén hơi, dồn trọng lực xuống chi dưới,… Đây hoàn toàn là những động tác đang dồn áp lực lên các chi dưới của bệnh nhân thậm chí là áp lực lớn, và hơn nữa những động tác này thực hiện trong thời gian dài có thể lên tới một giờ đồng hồ ròng rã.

Mà bệnh nhân suy tĩnh mạch chi dưới là bệnh nhân cần đặc biệt tránh áp lực dồn lên các chi dưới. Bởi điều này làm tắc nghẽn sự lưu thông của máu trong các tĩnh mạch từ vùng chi dưới về tim. Như vậy, với người bình thường thì các động tác yoga mang lại rất nhiều lợi ích cho họ nhưng điều trị suy tĩnh mạch chi dưới, nó lại làm cho dòng máu lưu thông về tim bị cản trở nghiêm trọng. Nói theo cách khác thì tập yoga khi điều trị suy tĩnh mạch chi dưới sẽ phản tác dụng và gây nên hậu quả nghiêm trọng hơn. Vì thế, không nên tập yoga khi điều trị suy tĩnh mạch chi dưới.

Như vậy, điều trị suy tĩnh mạch chân không phải nghe người khác nói hay tập theo người khác hoặc theo cảm tính mà cần tuân theo tuyệt đối chỉ dẫn của bác sỹ, nếu không, một chút sơ sẩy bạn có thể làm bệnh nặng hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *