Xuất huyết tiêu hóa do bệnh vỡ tĩnh mạch thực quản

Bệnh vỡ tĩnh mạch thực quản sẽ dẫn đến triệu chứng rất nguy hiểm là xuất huyết tiêu hóa. Đây là một biến chứng của việc tăng áp lực lên tĩnh mạch. Và xuất huyết tiêu hóa có thể đe dọa đến tính mạng của người bệnh.

Định nghĩa và nguyên nhân chính

Xuất huyết tiêu hóa xảy ra do bệnh vỡ tĩnh mạch thực quản, là một biến chứng của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

Nguyên nhân chủ yếu của xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quả là do xơ gan. Theo số liệu tổng hợp của một số nghiên cứu thì có khoảng 30% bệnh nhân xơ gan sẽ xảy ra tình trạng xuất huyết tiêu hóa và có đến 80-90% người bệnh xuất huyết tiêu hóa bị xơ gan.

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản gây ra

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản gây ra

Sự nguy hiểm

Nếu xảy ra hiện tượng bắt đầu xuất huyết tiêu hóa mà người bệnh không được cấp cứu kịp thời ở các trung tâm y tế có thiết bị kỹ thuật hiện đại và bác sĩ có chuyên môn cao thì khả năng tử vong rất cao.

Chi phí trong điều trị của xuất huyết tiêu hóa cũng rất tốn kém khi phải sử dụng

các loại thuốc đắt tiền, nội soi, truyền máu… và có thể còn phải sử dụng đến phẫu thuật.

Tuy nhiên, dù được cấp cứu và điều trị kịp thời thì tỷ lệ tử vong vẫn lên tới 30-40%, và có đến 60% bệnh nhân chỉ sống được một năm dù đã nhận được những phương pháp trị liệu tốt nhất.

Phòng ngừa như thế nào?

Xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch hoàn toàn có thể phát hiện kịp thời nếu mỗi người đều có ý thức đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên. Dùng nội soi thực quản để phát hiện bệnh và điều trị sớm.

Nếu không có dấu hiệu bệnh giãn tĩnh mạch thực quản thì bạn chỉ cần kiểm tra mỗi năm một lần nếu là xơ gan nhưng mất bù và chỉ cần 2 năm 1 lần với xơ gan nhưng còn bù.

Với những người bị bệnh giãn tĩnh mạch thực quản thì thời gian cần đi nội soi phụ thuộc vào cấp độ.

Cấp độ 1: khi tĩnh mạch vẫn đang giãn nhỏ, bắt đầu xuất hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh giãn tĩnh mạch thì nên mối năm nội soi một lần để kiểm tra thực quản.

Cấp độ 2: Khi tĩnh mạch đã giãn lớn dẫn đến nguy cơ vỡ tĩnh mạch và xuất huyết tiêu hóa rất cao. Lúc này cần sử dụng đến các phương pháp nội soi và triệt tiêu những tĩnh mạch giãn để tránh trường hợp xuất huyết xảy ra. Và người bệnh cần kiểm tra đều đặn 6 tháng một lần tránh các trường hợp xấu xảy ra.

Xuất huyết tiêu hóa do bệnh vỡ tĩnh mạch thực quả là một biến chứng rất nguy hiểm nhưng vẫn có thể phòng ngừa và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, mỗi người đặc biệt là người bị xơ gan luôn chú ý đến sức khỏe của bản thân và đi khám thường xuyên.

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *