Bệnh giãn tĩnh mạch tay – Những điều có thể bạn chưa biết

Bệnh giãn tĩnh mạch tay là một bệnh không hay gặp cũng như nguy hiểm như giãn tĩnh mạch chân nhưng ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của người bệnh. Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin cơ bản về giãn tĩnh mạch tay có thể bạn chưa biết.

Biểu hiện giãn tĩnh mạch tay

Bệnh giãn tĩnh mạch tay là một bệnh mạn tính khá hiếm gặp thuộc loại giãn tĩnh mạch.

Biểu hiện chủ yếu ở hầu hết người bệnh giãn tĩnh mạch tay là gân xanh giãn, lớn, mau xanh nổi rõ ngoằn nghoèo dưới da trên mu bàn tay. Đây là triệu chứng đặc trưng của bệnh. Ngoài ra, người bệnh có thể cảm thấy đau nhức tay và ngứa.

Tuy giãn tĩnh mạch tay không gây nhiều khó khăn trong cuộc sống cũng như ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh như giãn tĩnh mạch chân nhưng nó ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ khiến cho người bệnh thường ngại giao tiếp với người khác cũng như gặp khó khăn trong lựa chọn trang phục.

Nhiều gân xanh to, ngoằn nghoèo dưới da trên mu bàn tay

Nhiều gân xanh to, ngoằn nghoèo dưới da trên mu bàn tay

Nguyên nhân của bệnh giãn tĩnh mạch tay

Nguyên nhân chủ yếu của bệnh giãn tĩnh mạch tay là tuổi tác. Bình thường tĩnh mạch tay sẽ nằm sâu dưới da, khi về già vì quá trình lao động vất vả cùng với chất béo ở tay mất dần tĩnh mạch sẽ nổi rõ hơn.

Với phụ nữ, tỷ lệ mắc giãn tĩnh mạch tay rất cao do hormone thay đổi, sử dụng các loại thuốc tránh thai cũng là nguyên nhân gây bệnh.

Làm việc nặng bốc vác…hay tập luyện những môn thể thao nặng như nâng tạ…cũng ảnh hưởng đến tĩnh mạch tay.

Các yếu tố liên quan đến sinh hoạt và thói quen như để tay tiếp xúc với nhiệt độ nóng lâu, gối tay hoặc giữ tay mãi một tư thế, sử dụng các loại nước có cồn đều là một nguyên nhân gây nên giãn tĩnh mạch tay.

Phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch tay

Hiện nay có rất nhiều phương pháp điều trị giãn tĩnh mạch tay. Phổ biến nhất vẫn là sử dụng thuốc kết hợp tất y khoa. Có thể sử dụng phương pháp phẫu thuật nhưng do giãn tĩnh mạch tay không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe nên ít được chú ý. Bên cạnh đó phải kết hợp sử dụng các thực phẩm có tác dụng tốt với bệnh giãn tĩnh mạch như tỏi, gừng, cam, chanh,…và các loại rau, thực phẩm nhiều chất xơ và hạn chế sử dụng đồ uống có cồn.

Trên đây là những thông tin về bệnh giãn tĩnh mạch tay để giúp những người bệnh và những người đang nghi ngờ mình bị bệnh có thêm những kiến thức cơ bản. Hi vọng quá trình điều trị của bạn diễn ra thuận lợi để có sức khỏe và tự tin hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *