Một vài lưu ý khi điều trị giãn tĩnh mạch chân bằng vớ y khoa

Vớ áp lực hay còn gọi là vớ y khoa là một trong những cách điều trị giãn tĩnh mạch chân được khá nhiều sử dụng. Tuy nhiên, nhiều người còn thắc mắc không biết chọn loại vớ như thế nào cũng như cách sử dụng ra sao. Chính vì thế nên mọi băn khoăn sẽ được giải đáp trong bài viết này, mời các bạn cùng theo dõi.

1.  Thế nào là vớ y khoa?

Có lẽ cụm từ sử dụng vớ y khoa trong điều trị giãn tĩnh mạch chân vô cùng quen thuộc nhưng bạn có biết vớ y khoa là loại vớ như thế nào gì không? Nó thường được thiết kế theo một cách khá đặc biệt và ở cổ chân thường chặt hơn, càng lên cao thì thiết kế lỏng hơn. Chúng thường bó sát chân và giúp cho máu trở về tim tốt hơn.

2. Những tác dụng khi sử dụng vớ y khoa

Hiện nay, loại vớ này đang được khá nhiều người bệnh quan tâm và sử dụng, với lực của vớ sẽ khiến các tĩnh mạch hở khép kín lại, đồng thời cải thiện chức năng của các van tĩnh mạch bị tổn thương. Không chỉ có thế, khi sử dụng vớ tĩnh mạch sẽ giúp quá trình lưu thông máu được tốt hơn, giảm các triệu chứng đau nhức, phù nề…

3. Thời gian sử dụng trong bao lâu?

Lúc đầu việc mang vớ cũng gây ra cảm giác khó chịu, nhưng một vài ngày sau đó, bệnh nhân cũng sẽ quen dần. Tốt nhất, người bệnh có thể mang cả ngày, nếu thấy không thoải mái bạn có thể cởi ra vào ban đêm.

4. Nên chọn loại vớ y khoa nào?

Mỗi người sẽ có tình trạng bệnh khác nhau  căn cứ vào đó sẽ có cách lựa chọn vớ khác nhau. Những người có huyết khối tĩnh mạch nhẹ hay bị suy giãn tĩnh mạch giai đoạn đầu thì nên chọn loại vớ tầm 10-20mm Hg, còn với những người có mức độ nặng hơn thì nên chọn vớ có cường độ khoảng 20-50mm Hg

5. Dùng vớ như thế nào cho đúng cách?

Các bạn nên lưu ý kiểm tra xem vớ có gây đau hay bó sát vào da của mình không, bởi vì việc mặc quá bó sẽ khiến máu bị ngưng trệ và làm ảnh hưởng đến tuần hoàn máu.

Không nên sử dụng vớ y khoa quá bó sát

Không nên sử dụng vớ y khoa quá bó sát

Bên cạnh đó, mỗi ngày hãy tranh thủ ít nhất là một lần theo dõi dòng máu ở bàn chân để tránh những biến chứng nguy hiểm. Nếu phát hiện thấy chân bị tím, lạnh, da nứt… trong quá trình sử dụng hãy đến ngay bác sĩ để được họ thăm khám. Nên thay vớ khi bạn đã sử dụng quá 3 tháng.

Trên đây là một số điều các bạn cần nhớ trong quá trình điều trị giãn tĩnh mạch chân bằng vớ y khoa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *